Sản xuất tranh dây

2

Thuyết minh quy trình:

 1. Nguyên liệu: Nguyên liệu có vai trò quyết định chất lượng của sản phẩm. Nguyên liệu chanhn dây dùng chế biến nước giải khát lên men phải là chanh dây có độ chín kỹ thuật ( màu tím, bề mặt hơi nhăn, bổ ra có dịch màu vàng tươi, mùi thơm đặc trưng), không bị sâu bệnh, úng thối, không bầm dập.
 2. Xử lý: Trái chanh dây khi mới mua về được đem đi rửa sạch bằng vòi nước chảy để loại bỏ các tạp chất bám trên quả đồng thời loại bỏ một phần vi sinh vật bám trên bề mặt qủa. Sau đó để ráo và tiến hành bổ đôi tách bỏ vỏ chỉ lấy phần cơm và dịch. Quá trình xử lý cần diễn ra nhanh để tránh hiện tượng oxy hóa dịch quả.
  Ủ và bổ sung enzyme Pectinaza: sau xử lý cần mang đi bổ sung enzyme Pectinaza và ủ ngay ở nhiệt độ 400C trong 1h. Ủ nhằm làm tăng hiệu suất ép dịch, làm giảm độ nhớt của dịch lên men, tăng chất lượng của dịch ép cả về mặt hóa lý và cảm quan. Về hóa lý hàm lượng đường trong dịch nhiều hơn do quá trình thủy phân pectin tạo đường đơn. Về cảm quan thì màu đẹp, trong, tươi hơn so với dịch quả ban đầu.
 3. Ép dịch: sau khi ủ cần tiên hành ép dịch ngay, lọc rồi điều chỉnh thành phần của dịch để tiến hành lên men ngay, tránh hiện tượng oxy hóa.
 4. Phối chế: dịch ép được pha thêm 50% nước để làm giảm giá thành sản phẩm, sẽ có nồng độ chất khô khoảng 8-8.50Bx, nghĩa là dịch lên men còn thiếu khoảng 12-130Bx nữa. Do đó tiên hành bổ sung đường để dịch lên men đạt 200Bx. Đồng thời dịch ép có pH thấp (khoảng 2.5 -3 ). Do vậy, cần bổ sung thêm Na2CO3 để điều chỉnh pH dịch về 4. Na2CO3 được hòa tan trong nước rồi nhỏ từ từ vào dịch ép cho đến khi đạt giá trị pH yêu cầu.
 5. Thanh trùng: Dịch ép được thanh trùng ở 600C trong 15 phút để diệt khuẩn, enzyme và tạo điều kiện cho quá trình hòa tan các chất dùng điều chỉnh thành phần vào dịch lên men.
 6. Lên men: sau thanh trùng dịch ép được làm nguội và cho lên men ngay. Thực hiện lên men yếm khí ở 26 ± 10C, trong thời gian 72h.
 7. Xử lý sau lên men: Sau khi kết thúc lên men, nước giải khát được lắng gạn rồi lọc bằng vải lọc, sau đó tiến hành điều vị sản phẩm với tỷ lệ syrup bổ sung là 6%.
 8. Syrup đường được làm như sau:
 9. Nước và đường được phối trộn với tỷ lệ 1/7 sau đó đem đun sôi trong 10 phút. Sau đó tiến hành bổ sung acid citric theo tỷ lệ nước/acid citric : 200/1 (g/g) nhằm để điều hòa vị và tránh hiện tượng lại đường trong sản phẩm sau này. Tiếp đến ta đun sôi dịch tiếp trong 10 phút để hòa tan hoàn toàn các thành phần vào dịch syrup. Sau đó làm nguội đến 600C và lọc bằng vải lọc nhằm loại bỏ tạp chất làm cho dịch syrup được sạch hơn và sản phẩm sau này đạt chất lượng tốt hơn. Tiếp tục làm nguội đến 200C và đem đi sử dụng.
 10. Thanh trùng: tiến hành thanh trùng ở nhiệt độ 60-620C trong 30 phút để đình chỉ quá trình lên men, duy trì sản phẩm ở độ rượu nhất định và tiêu diệt vi sinh vật đặc biệt là vi khuẩn lactic. Tiếp đến đem sản phẩm đi chiết chai, đóng nắp và bảo quản.

Các món ăn liên quan

 • GỎI BÒ CÀ PHÁO GỎI BÒ CÀ PHÁO Nguyên liệu 2 lạng thịt bò phi lê (các bạn hãy chọn phần thịt bò […]
 • Gỏi lòng mề gà bắp cải Gỏi lòng mề gà bắp cải Nguyên liệu Lòng mề gà: 2 bộ (mua sẵn hoặc nhà thịt gà có […]
 • Gỏi lòng mề gà bắp cải Gỏi lòng mề gà bắp cải Nguyên liệu: Lòng mề gà: 2 bộ (mua sẵn hoặc nhà thịt gà […]
 • Gỏi Xoài xanh tai heo Gỏi Xoài xanh tai heo Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi xoài xanh tai heo - Tai heo: 1 […]
 • Rượu vang ken Rượu VangKen Rượu vang ken là 1 loại rượu được làm tư trái giác. Trái giác là một trong […]
 • Nộm gà thập cẩm Nộm gà thập cẩm Nguyên liệu: 300gr: thịt gà (phần đùi hoặc ức tuỳ ý) 1/2 củ cà […]
 • Gỏi mực chua cay Gỏi mực chua cay ngon hấp dẩn ... Nguyên liệu: Mực ống thật tươi 2 con khoảng […]
2

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây